BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG

***

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

 

THỂ LỆ

“Cuộc thi Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”

(Youth for Climate Innovation Contest)

——————–

 1. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Thanh niên Việt Nam có độ tuổi từ 16 đến 35, hiện đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam (khuyến khích các thí sinh từ nhiều nhóm đối tượng, đặc biệt là các nhóm yếu thế).

 1. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN
 2. Phát động cuộc thi: Dự kiến ngày 28/5/2021.
 3. Nhận bài dự thi: Từ ngày phát động đến hết ngày 25/7/2021.
 4. Chấm để lựa chọn ra 10 bài dự thi vào vòng chung kết: Tháng 7 năm 2021.
 5. Vòng chung kết và công bố giải cuộc thi: Tháng 8 năm 2021 (02 ngày).

III. NỘI DUNG

 1. Tên cuộc thi: “Cuộc thi Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”.
 2. Thể loại: Bản thuyết minh ý tưởng, giải pháp sáng tạo, khuyến nghị chính sách và 01 clip minh hoạ cho một số nội dung chủ đề như sau:

– Thanh niên với các giải pháp truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu.

– Thanh niên sáng tạo với các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu hoặc giảm thiểu khí thải nhà kính.

– Thanh niên khởi nghiệp với các giải pháp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu.

– Thanh niên hiến kế các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên.

Thí sinh tham khảo “Bộ tài liệu tổng hợp kiến thức về biến đổi khí hậu (BĐKH) và các khái niệm liên quan” nhằm tìm hiểu thêm về những chủ đề này và một số ví dụ cho các giải pháp liên quan.

 1. Quy định về tác phẩm dự thi

– Tác phẩm dự thi bao gồm: Bản thuyết minh và Clip minh hoạ về ý tưởng, sáng kiến của tác giả xoay quanh 04 nội dung (chủ đề) của cuộc thi (thí sinh nộp bài dự thi bằng cách điền đơn đăng ký dự thi theo đường link online).

– Cá nhân dự thi có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi, mỗi tác phẩm là một nội dung (chủ đề) riêng biệt.

– Cá nhân được tùy ý trình bày bản thuyết minh ý tưởng, giải pháp sáng tạo, khuyến nghị chính sách theo các hình thức, thể loại mình mong muốn; tuy nhiên đảm bảo thể hiện được một số thông tin như sau: Tên ý tưởng/giải pháp/khuyến nghị chính sách; thực trạng/bối cảnh ra đời; tính cấp thiết; Tính thực tiễn; tính đổi mới của giải pháp; tính bền vững và khả năng nhân rộng: cách thức triển khai; đã thử áp dụng vào thực tiễn chưa (nếu có thì nêu kết quả)…

– Clip có định dạng mp4, thời lượng tối đa 05 phút. Nội dung clip không được vi phạm các quy định của Nhà nước và pháp luật về bản quyền tác giả, không trái ngược với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, không liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo, không vi phạm các quy định khác của pháp luật.

– Ưu tiên clip song ngữ tiếng Việt – tiếng Anh.

– Cá nhân dự thi phải chịu trách nhiệm về bản quyền của ảnh dự thi. Mọi trường hợp vi phạm về bản quyền, Ban Tổ chức có quyền loại bỏ.

 1. Hình thức dự thi

–        Bước 1 : Thí sinh tham khảo “Bộ tài liệu tổng hợp kiến thức về biến đổi khí hậu (BĐKH) và các khái niệm liên quan” khi thực hiện tác phẩm dự thi.

– Bước 2: Thí sinh dự thi bằng cách điền đơn đăng ký dự thi trực tuyến qua đường link: https://bitly.com.vn/y238yy.

– Bước 3: Kêu gọi lượt bình chọn cho bài dự thi và theo dõi cuộc thi trên 02 fanpage chính thức của cuộc thi là: Fanpage Vì một Việt Nam xanh (http://www.facebook.com/vimotvietnamxanh) và fanpage Viet Nam Youth4Climate (https://m.facebook.com/gioitrehanhdongvibiendoikhihau).

 1. Cách thức bình chọn và chấm giải

* Giải tuần

Gồm có 08 giải, mỗi tuần có 08 giải.

– Các tác phẩm dự thi đạt yêu cầu được đăng trên fanpage Vì một Việt Nam xanh và fanpage Viet Nam Youth4Climate.

– Người tham gia bình chọn Giải tuần bằng cách ấn chọn “like” (thích) dưới tác phẩm được đăng trên fanpage cuộc thi (chấp nhận tất cả các biểu tượng thay thế like) hoặc mỗi một “share” (chia sẻ) sẽ được tính là 02 like để cộng vào tổng số điểm. Cá nhân dự thi kêu gọi lượt bình chọn, tổng số điểm bình chọn của mỗi tác phẩm dự thi là tổng số lượt “like” và “share” dành cho tác phẩm đó.

– Bài thi đạt giải tuần là các tác phẩm có điểm bình chọn cao nhất.

– Giải thưởng sẽ được công bố trên fanpage Vì một Việt Nam xanh và fanpage Viet Nam Youth4Climate.

* Giải tổng kết

– Trong số các bài dự thi gửi về, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn ra 10 thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất để bước vào vòng chung kết.

– Tại vòng chung kết, thí sinh sẽ triển lãm sản phẩm (nếu có) và thuyết trình về nội dung, giải pháp dự thi trước Hội đồng Giám khảo. Mỗi thí sinh có tối đa 07 phút để trình bày và 10 phút để trả lời các câu hỏi phản biện từ Hội đồng Giám khảo. Tiêu chí chấm điểm như sau:

 • Tính thực tiễn: 30%.
 • Tính đổi mới của giải pháp: 30%.
 • Tính bền vững và khả năng nhân rộng: 20%.
 • Cách thức triển khai: 20%.
 1. Quyền sử dụng tác phẩm dự thi

– Ban Tổ chức sẽ có quyền sử dụng tác phẩm, tên tuổi tác giả dự thi trong các hoạt động tuyên truyền mà không phải trả thêm bất cứ chi phí nào khác.

– Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, khiếu nại liên quan đến tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức sẽ trực tiếp giải quyết và quyết định của Ban Tổ chức sẽ là kết quả cuối cùng.

 1. Một số quy định khác

– Bài dự thi có thể xoay quanh nhiều nội dung (trong số bốn nội dung Ban tổ chức đưa ra).

– Ban Tổ chức có quyền điều chỉnh thể lệ cuộc thi tùy theo tình hình thực tế và theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền, được thông báo chính thức trên fanpage của cuộc thi.

 1. GIẢI THƯỞNG
 2. Giải tuần: 08 giải tuần cho 08 bài dự thi có tổng lượt bình chọn cao nhất, mỗi giải trị giá 500 nghìn đồng. Ngoài ra, giải tuần sẽ được Ban tổ chức cuộc thi xem xét ưu tiên khi lựa chọn Top 10 vào vòng chung kết.
 3. Giải tổng kết

Cơ cấu giải thưởng giải tổng kết bao gồm các giải như sau:

– 01 giải nhất: Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và khoản tiền tài trợ phát triển ý tưởng trị giá 50 triệu đồng, với điều kiện thí sinh nộp lại bản đề xuất kỹ thuật và tài chính chi tiết được Trung ương Đoàn chấp thuận để hiện thực hóa ý tưởng.

– 02 giải nhì: Mỗi giải trị giá 20 triệu đồng tiền mặt, với điều kiện thí sinh nộp lại bản đề xuất kỹ thuật và tài chính chi tiết được Trung ương Đoàn chấp thuận để hiện thực hóa ý tưởng, kèm theo Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và quà tặng.

– 03 giải ba: Mỗi giải trị giá 03 triệu đồng, Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và quà tặng.

– 04 giải khuyến khích: Mỗi giải trị giá 02 triệu đồng, Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và quà tặng.

– 01 giải phong trào cho Tỉnh đoàn có nhiều bài dự thi nhất trị giá 03 triệu đồng, Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và quà tặng (trong trường hợp có số lượng bằng nhau, Ban tổ chức sẽ căn cứ vào chất lượng các bài dự thi…).

Giấy chứng nhận của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc cho 10 thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi.

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ phát triển ý tưởng vào thực tiễn và nhân rộng ý tưởng cho các giải nhất, giải nhì.

 

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI