Tầm nhìn phát triển của trường THPT huỳnh thúc kháng

 

1. Sứ mệnh của nhà trường

Giúp cho học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng sống cơ bản, hướng tới giúp cho học sinh trở thành công dân toàn cầu.

2. Chiến lược phát triển

Dưới sự quản lý của Sở GD & ĐT Hà Nội, cùng với sự hợp tác của các bậc phụ huynh và học sinh, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng quyết tâm phấn đấu để trở thành một hệ thống giáo dục thực sự có uy tín trong cả nước, hướng tới hội nhập quốc tế.

3. Sự ra đời của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Hà Nội

Xu thế xã hội hóa Giáo dục đang phát triển ở nước ta, nhằm tập hợp và phát huy hiệu quả  hệ thống các nguồn lực bao gồm: Nguồn lực vật chất (tài lực, vật lực, nhân lực, đất đai, trường sở, trang thiết bị,…) phục vụ giảng dạy và học tập; Nguồn lực phi vật chất (việc tạo ra môi trường giáo dục thống nhất, các yếu tố tinh thần, sự ủng hộ chủ trương giáo dục, sự tư vấn, trao đổi thông tin, kinh nghiệm)…để tạo điều kiện cho người học phát huy tối đa năng lực và phẩm chất của mình.

Trong bối cảnh xã hội hóa và tự chủ giáo dục phát triển mạnh ở nước ta, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng ra đời nhằm tạo ra một hệ thống giáo dục giúp hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của học sinh, hướng tới chuẩn bị nhân lực cho nền kinh tế tri thức và đáp ứng các yêu cầu hội nhập quốc tế.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng ra đời trong bối cảnh xã hội hóa và tự chủ giáo dục đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là một trong những hệ thống giáo dục phi lợi nhuận,  nghĩa là các kết quả thu được từ hoạt động giáo dục của nhà Trường sẽ được trực tiếp đưa trở lại đầu tư cho trang thiết bị, phòng học, cũng như đầu tư cho việc Dạy và Học

4. Sơ lược lịch sử phát triển

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng được thành lập năm 1996, ban đầu địa điểm của nhà Trường được đặt tại Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Theo quy hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2010-2011 trường chuyển về địa điểm mới tại 54A1 – Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội. Sau gần 20 năm phát triển và trưởng thành, hiện nay trường đang sở hữu một đội ngũ CB, GV có trình độ cao, có kinh nghiệm lâu năm và lòng nhiệt huyết trong giảng dạy bậc THPT. Trường đã đạo tạo ra nhiều thế hệ học sinh có chất lượng cao, cung cấp cho các hệ thống đào tạo Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trong cả nước và quốc tế.

5. Mục tiêu giáo dục

Lấy học sinh là trung tâm, mục tiêu giáo dục của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nhằm giúp cho học sinh:

  • Trở thành một người công dân hiện đại, có được các giá trị phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, và khả năng hòa nhập tốt với các nền văn minh của các nước trên thế giới.
  • Khơi dậy các tiềm năng và niềm đam mê học tập, lao động của học sinh
  • Chủ động, độc lập, phát huy sáng tạo trong quá trình học tập cũng như lao động
  • Có khả năng tự thích ứng với môi trường xã hội.
  • Hướng tới đào tạo cho học sinh trở thành công dân toàn cầu.

6. Mô hình đào tạo

Học tập tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, học sinh sẽ được giáo dục và bồi dưỡng để phát triển toàn diện về các mặt như: Trí, Đức, Thể, Mỹ… Lớp học với sĩ số khoảng 30-35 học sinh/ lớp được phân cấp theo năng khiếu và năng lực, đảm bảo cho mỗi em được phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và hòa nhịp với trình độ chung của cả tập thể. Trong mô hình toàn diện ấy, Nhà trường chú trọng môn ngoại ngữ là Tiếng Anh, coi Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của tất cả các lớp.  Ngoài việc học văn hóa, học sinh được rèn luyện kỹ năng sống, tham gia nhiều hoạt động tham quan, dã ngoại trên tinh thần học mà chơi, vừa học vừa khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh và xây dựng tinh thần đoàn kết.

Các chương trình đào tạo và hoạt động ngoại khóa của trường đều hướng tới rèn luyện kỹ năng mềm, phát triển nhân cách, nâng cao năng lực hội nhập trong môi trường quốc tế. Thực tế hơn, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tập trung định hướng giáo dục học sinh tự lập, biết tôn trọng bản thân và người khác, biết lao động và yêu lao động…

7. Cơ sở hạ tầng

Nằm trong khuôn viên rộng hơn 11000m2, trường sở hữu hệ thống giảng đường, lớp học khang trang được trang bị điều hòa, cùng với các thiết bị dạy và học tiên tiến như máy tính, máy chiếu. Trường sở hữu hệ thống thư viện và phòng thực hành máy tính đồng bộ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho học sinh học tập và thực hành. Trường có không gian vui chơi và khu hoạt động thể thao rộng rãi, sạch đẹp như sân Bóng đá, cầu lông, bóng rổ, …

8. Định hướng nghề nghiệp

Khó khăn nhất hiện nay của học sinh là chưa xác định được mục tiêu nghề nghiệp. Ngay khi bước chân vào lớp 10, các em sẽ được học cách xác định mục tiêu của chính mình. Mục tiêu đúng đắn nhất là giao điểm của 3 yếu tố: Sở thích, khả năng và nhu cầu của xác hội. Việc các em lựa chọn theo hướng nào ngay từ đầu sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc của bản thân, gia đình nói riêng và cả xã hội nói chung.

Kết hợp đầu tư cùng trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội, sau khi hoàn thành chương trình lớp 12, ngoài những em dự thi vào Đại học, Cao đẳng theo nguyên vọng; những học sinh có nhu cầu sẽ được xét tuyển thẳng vào các khối ngành như: kinh tế, sư phạm, y dược và các ngành kỹ thuật khác… của Trường Cao Đẳng Công Thương Hà Nội. Ngoài ra nhà trường còn liên kết đào tạo với các Trường Cao đẳng, Đại học (Đại học Kinh tế Quốc dân) để đào tạo bậc Cao đẳng, Đại học theo nguyện vọng của học sinh.

Đặc biệt hơn cả, trường hợp tác với các Công ty Điện tử lớn như Samsung, …là đối tác thường xuyên cho học sinh tham quan dã ngoại và sinh viên thực tập, hợp tác về công nghệ và đầu ra nhân lực mà chúng ta là đơn vị tạo nguồn.

 

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Hà Nội