Hoạt động ngoại khoá tổ xã hội: Nồng nàn mùa thu Hà Nội

Tháng 10 mùa thu, Hà Nội khoác vào mình chiếc áo vàng sặc sỡ đầy ắp những sắc màu, những con đường xào xạc lá thu bay, cơn gió nhẹ lùa qua những vỉa tầng mây biếc, thấp thoáng 1 chút mưa về, vội vàng một màu nắng nhạt… MÙA THU. Đó cũng là khi thầy và trò trường THPT Huỳnh Thúc Kháng rộn ràng, hân hoan tổ chức hoạt động ngoại khóa học tập tổ xã hội với chủ đề “Nồng nàn mùa thu Hà Nội”.

14856092_795133923959743_7410100510043056727_o_%e5%89%af%e6%9c%ac

Hoạt động ngoại khóa được tổ chức vào sáng ngày 24/10/2016 tại sân khấu ngoài trời trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đặt tại địa chỉ 54A1 – Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội. Đến dự chương trình có thầy Phan Như Hùng – Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Văn Công – Phó Hiệu Trưởng nhà trường, các thầy cô giáo chủ nhiệm, các đồng chí giáo viên bộ môn và toàn thể các em học sinh đến từ tất cả các chi đoàn.

Nội dung của buổi học tập ngoại khóa được xây dựng thành hai phần thi chính: Phần thi thứ nhất có tên gọi “gõ cửa văn học” là phần mà các đội thi sẽ thể hiện khả năng cảm thụ văn học thông qua các tác phẩm tranh vẽ do chính tay chi đoàn mình sáng tác nên. Phần thi thứ 2 có tên gọi “Thần tượng văn học” thể hiện khả năng nhận diện, hóa thân, chuyển hóa nội dung các tác phẩm văn học, nhân vật văn học một cách tài tình, sáng tạo, hài hước nhưng cũng không kém phần sâu sắc và ý nghĩa. Buổi học tập ngoại khóa đã khẳng định được sức mạnh, lòng quyết tâm xây dựng một môi trường học tập đầy sáng tạo, chất lượng của nhà trường, xứng tầm trong nền giáo dục thủ đô.

page

Giữa ầm vang mùa thu rộn rã, giữa ngọt ngào hương hoa sữa vỗ về, giữa thanh âm nô nức của một ngày học tập sôi nổi, ta thấy hiển hiện một nữ sĩ Hồ Xuân Hương với bài thơ Bánh trôi nước ( qua bài múa chi đoàn 11A6), ta thấy một anh Chí Phèo nghèo, lương thiện, bị đẩy vào tù, tha hóa biến chất nhưng vẫn khát khao sống, khát khao quyền làm người trong nỗi bế tắc ái oan (chi đoàn 11A3), ta thấy người anh hùng cờ lau Đinh Bộ Lĩnh tập trận hào hùng, lãnh đạo binh lính dẹp loạn 12 sứ quân (chi đoàn 10A4), ta thấy một cô tấm dịu hiền, mang trong mình khát khao đấu tranh giành lại lẽ công bằng xã hội, thấy cái ác bị lên án, đẩy lùi (11A2)… Và ta thấy cả hình tượng người lính Tây Tiến chợt nhiên đi vào bất tử qua phần thể hiện của chi đoàn 11A5.

_dsc6219

Văn học cũng là nhân học. Thông qua buổi ngoại khóa, các học trò đã có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích với cách nhìn tổng quan và rộng mở hơn về bộ môn Ngữ Văn, thấy yêu thương và gắn bó hơn nữa với các tác phẩm văn học, biết cách suy ngẫm đa chiều, đa tầng bậc về xã hội, về con người; đặc biệt là đã có rất nhiều gợi mở thích đáng cho cách đối nhân xử thế, cách điều hòa các mối quan hệ trong lớp học, trong gia đình.

Buổi ngoại khóa đã kết thúc từ lâu thế nhưng cảm xúc vẫn như còn tươi mới. Ánh nắng mùa thu nghiêng qua ô cửa nhỏ vắt những sắc màu yêu thương lên mái trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, báo hiệu một chặng đường đầy ắp những vinh quang, thành tựu trong sự nghiệp trồng người!

 

                                                                                                                                                         Tiến Lượng