Ngoại khóa tham quan – học tập tại Bảo Tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

11

Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2016, chiều ngày 20/04, Tổ bộ môn Sử cùng BGH nhà trường đã tổ chức buổi tham quan, học tập tại bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam dành cho các học sinh khối 10 và 11. Buổi ngoại khóa nhằm đẩy mạnh các hoạt động học tập thực tế và nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân học sinh với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Qua đó, gợi mở một hướng tiếp cận trực quan hơn với lịch sử và truyền thống anh hùng của dân tộc.

Đến với bảo tàng, thầy trò trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tỏ ra rất hứng thú đi theo quy trình trưng bày và được nghe hướng dẫn viên thuyết minh. Đến với bảo tàng lần này, mỗi bạn học sinh đều mang theo một quyển nhật kí khám phá. Vì vậy, ngay từ lúc bước vào bên trong, các bạn học sinh HTK đã rất chú ý lắng nghe và theo bước cô hướng dẫn viên rất sát để không bỏ qua thông tin có ích nào. Các kiến thức về lịch sử không còn là những con số, sự kiện khô khan nữa mà rất dễ dàng ghi nhớ bằng hệ thống hình ảnh, hiện vật cụ thể, cách bố cục không gian và chiếu sáng cũng đã đạt được hiệu quả rất cao. Với các trò chơi được bố trí sẵn, các em đã thỏa mình niềm vui hòa vào cùng bạn bè.

Mở đầu chương trình tham quan, các thầy cô giáo và HTKers được Đại úy Nguyễn Thị Thanh Hương (hướng dẫn viên của bảo tàng) giới thiệu về những chiến công lẫy lừng của những vũ khí trong các trận đánh lớn như: khẩu pháo 105mm – là khẩu pháo nổ loạt đạn đầu tiên cho chiến dịch Điện Biên Phủ huyền thoại, hay chiếc máy bay MiG được gắn 14 sao đỏ ghi dấu của 14 lần bắn rơi máy may của địch…Nối tiếp những thành tích của các vũ khí của quân đội nhân dân Việt Nam là phần giới thiệu về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ bất khuất, anh dũng của quân và dân ta.

Với giọng thuyết mình trầm ấm đầy truyền cảm, Đại úy Hương đã thuyết minh về những giai đoạn, điểm mốc trong cuộc chiến tranh lịch sử, những tháng năm chống Pháp, Mỹ cứu nước; là những năm tháng nhân dân ta nói chung và những người cộng sản nói riêng đã chịu đựng những đau thương mất mát to lớn như thế nào, mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, mồ côi mẹ.

Những hình ảnh tàn ác và đẫm máu ấy vẫn ngày đêm ám ảnh những người đã có dịp bước chân vào Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam dù chỉ một lần thôi, để hiểu hết được cuộc chiến tranh ác liệt của dân tộc Việt Nam chống lại các đế quốc Pháp, Mỹ và những tội ác man rợ tày trời của chúng đối với nhân dân Việt Nam trong những năm chiến tranh ấy.

Qua chuyến đi, HTKers đã kịp có những cảm xúc đặc biệt và sự hiểu biết về chiến tranh, về tinh thần bất khuất anh hùng của dân tộc Việt Nam. Giường như, trong mỗi người, sau chuyến tham quan thực tế này, tự hứa với bản thân mình phải học tập tốt, rèn luyện tốt, góp phần xây dựng đất nước, để xứng đáng với thế hệ cha, anh đi trước.

Một số hình ảnh trong chuyến đi:

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 12